Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP

Post by: Trần Thanh Tùng - Post date: Monday, Feb 1, 2021 | 14:00 - View count: 1563

Vương quốc Anh đang đẩy nhanh tiến độ xin gia nhập khu vực thương mại tự do bao gồm 11 quốc gia châu Á và Thái Bình Dương, theo kế hoạch hậu Brexit của nước này. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – hay CPTPP bao phủ một thị trường khoảng 500 triệu người, tạo ra hơn 13% thu nhập của thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss thông báo chính thức đưa đơn đề nghị vào ngày 01/2 với các cuộc đàm phán dự kiến ​​vào mùa xuân. Có 11 quốc gia trong hiệp định thương mại CPTPP được hình thành vào năm 2018 gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Mỹ ban đầu đang đàm phán để trở thành một phần của TPP trước đây, nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã rút ra khỏi hiệp định ngay khi nhậm chức.

Mục đích chính của hiệp định là cắt giảm thuế quan thương mại giữa các nước thành viên. Nó bao gồm các cam kết loại bỏ hoặc giảm 95% thuế/ phí nhập khẩu – mặc dù một số này được duy trì để bảo vệ một số sản phẩm sản xuất trong nước, ví dụ như gạo của Nhật Bản và ngành công nghiệp sữa của Canada. Đổi lại, các quốc gia phải hợp tác về các quy định, chẳng hạn như tiêu chuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn và quy định này không nhất thiết phải giống nhau và các nước thành viên có thể thực hiện các thỏa thuận thương mại của riêng mình. Vương quốc Anh là quốc gia mới đầu tiên xin gia nhập và nếu thành công, sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai trong CPTPP, sau Nhật Bản.

Các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương đó đại diện cho 13% thu nhập toàn cầu và 500 triệu người tiêu dùng- và Vương quốc Anh sẽ giữ quyền tự do thực hiện các thỏa thuận những nơi khác. Sẽ có sự thống nhất về cách các tiêu chuẩn và quy định được thiết lập (với các mức tối thiểu phải được tuân thủ) – nhưng chúng không cần phải giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, lợi ích ngắn hạn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ bị hạn chế. Vương quốc Anh đã có các thỏa thuận thương mại với bảy trong số 11 quốc gia – và đang theo đuổi thỏa thuận thương mại với hai quốc gia nữa. Tổng cộng, các quốc gia CPTPP chỉ chiếm chưa đến 10% xuất khẩu của Vương quốc Anh, một phần nhỏ của những gì xuất sang EU. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ làm sâu sắc thêm một số mối quan hệ đó – và cho phép các nhà sản xuất Vương quốc Anh có nguồn linh kiện từ nhiều quốc gia trong khối được hưởng một số lợi ích theo các khoản phụ cấp “quy tắc xuất xứ”. Nhưng sự thúc đẩy thực sự có thể đến trong tương lai, nếu những nước khác tham gia – đặc biệt là Mỹ, như Tổng thống Biden đã gợi ý.

Điều đó sẽ mang lại cho Vương quốc Anh hy vọng về một thỏa thuận thương mại với Mỹ – trong một khối thương mại nắm giữ quyền lực đáng kể trên trường toàn cầu. Anh đã có các thỏa thuận thương mại với hầu hết các quốc gia CPTPP sau tư cách thành viên EU – và đang đàm phán với Australia và New Zealand. Các quốc gia CPTPP chiếm 8,4% xuất khẩu của Vương quốc Anh trong năm 2019. Chính phủ Anh cho biết sẽ công bố thỏa thuận này khi Vương quốc Anh đánh dấu một năm kể từ khi nước này rời EU. Nếu Anh tham gia CPTPP, thuế quan sẽ được cắt giảm đối với các ngành công nghiệp của Anh bao gồm thực phẩm và đồ uống và ô tô. Ví dụ, sẽ không có thuế xuất khẩu rượu whisky sang Malaysia và ô tô sang Canada. Hiệp định cũng sẽ có tiềm năng cho thị thực nhanh hơn và chi phí thấp hơn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết một năm sau khi rời EU, Anh đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh. Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP thể hiện tham vọng của Anh trong việc giao dịch theo những điều kiện tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và là một nước nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nhấn mạnh điều đó có nghĩa là mức thuế thấp hơn đối với các nhà sản xuất ô tô và rượu whisky, đồng thời tiếp cận tốt hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ của Anh, mang lại công việc chất lượng và sự thịnh vượng hơn cho người dân Anh. Với việc nộp đơn vào ngày 01/2, Anh mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong những tháng tới.

Nguồn: Báo Công Thương

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://tbt.gov.vn/2021/02/anh-chinh-thuc-nop-don-gia-nhap-cptpp/" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#CCCCCC" animation_effect="random" count_of_comments="2" ]