Khai trương hệ thống cảnh báo toàn cầu TBT và SPS – ePing Tiếng Việt

Post by: Trần Thanh Tùng - Post date: Wednesday, May 5, 2021 | 9:08 - View count: 2121

Ngày 29/4/2021, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Văn phòng TBT Việt Nam) đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Trung âm thương mại quốc tế (ITC) thuộc Liên hiệp quốc, và Tổ chức Thương mại thế giới WTO tham dự Hội thảo “Giới thiệu hệ thống cảnh báo ePing phiên bản tiếng Việt” tại Hà Nội. Buổi hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng giám đốc ITC, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương, Lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam và Văn phòng TBT Việt Nam.

Lễ cắt băng ra mắt hệ thống cảnh báo toàn cầu ePing Tiếng Việt

Hệ thống ePing là hệ thống các thông báo biện pháp TBT và SPS của các nước thành viên WTO. Hệ thống này giúp cảnh báo sớm cho doanh nghiệp về các chính sách liên quan tới tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hoặc thủ tục đánh giá sự phù hợp mà các nước Thành viên WTO dự kiến xây dựng, ban hành và áp dụng. Hệ thống này đã được WTO và ITC giới thiệu và đưa vào sử dụng từ năm 2016 với 3 ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Năm 2018, trên cơ sở trao đổi với ITC, Văn phòng TBT Việt Nam đã nêu những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong việc tiếp cận với các thông tin về TBT của thị trường nước ngoài, ITC đã ghi nhận và xem xét việc chuyển đổi hệ thống ePing sang tiếng Việt để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án về hàng rào phi thuế quan của ITC hỗ trợ cho Việt Nam với sự điều phối của Cục xúc tiến thương mại Bộ Công Thương, hệ thống ePing tiếng Việt đã được ITC xây dựng và chính thức hoàn thiện vào cuối tháng 4/2021. Văn phòng TBT Việt Nam đã phối hợp với ITC và Cục xúc tiến thương mại tham gia 2 khóa huấn luyện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam để đăng ký và sử dụng hệ thống này.

Bà Tôn Nữ Thục Uyên – Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng TBT tham gia hội thảo ra mắt hệ thống cảnh báo toàn cầu ePing Tiếng Việt

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương đã cho biết hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing hỗ trợ tạo điều kiện việc tuân thủ các yêu cầu liên quan đến quy định về an toàn và sức khỏe, các quy định về sản phẩm, quy trình thử nghiệm và chứng nhận, các biện pháp cần thiết khác để tiếp cận thị trường quốc tế. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, việc theo dõi sự thay đổi về yêu cầu về sản phẩm tại các thị trường mục tiêu là việc quan trọng hàng đầu, tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của hoạt động kinh doanh và xuất khẩu.

Tại Hội thảo, thỏa thuận hợp tác giữa ITC và trường Đại học Ngoại thương về việc đưa ePing vào Chương trình đào tạo và thí điểm dịch thuật các cảnh báo của hệ thống đã được ký kết. Việc dịch thông báo các biện pháp TBT và SPS trong ePing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin dễ dàng và thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Thông tin liên quan tới hệ thống ePing tiếng Việt có thể kết nối tại: https://www.epingalert.org/ hoặc thông qua Cổng thông tin TBT tại đường dẫn: https://tbt.gov.vn/.

Tôn Nữ Thục Uyên – Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng TBT Việt Nam

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://tbt.gov.vn/2021/05/khai-truong-he-thong-canh-bao-toan-cau-tbt-va-sps-eping-tieng-viet/" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#CCCCCC" animation_effect="random" count_of_comments="2" ]