Chính phủ Anh thông báo sẽ gửi thư gia nhập CPTPP

Post by: Trần Thanh Tùng - Post date: Thursday, Jan 14, 2021 | 14:45 - View count: 1355

Ngày 14/01, Cố vấn Chính phủ Anh Shanker Singham thông báo rằng, Vương quốc Anh sẽ gửi thư cho New Zealand (nước lưu chiểu của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP) về yêu cầu chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP trong vòng vài tháng.

Trong 48 năm qua, tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hạn chế khả năng của Anh trong việc đưa ra quyết định và thiết lập chính sách của riêng mình. Tuy nhiên, vào ngày 01/01/2021, quốc gia này cuối cùng đã giành lại độc lập trong quyết định “số phận” của mình. Thời kỳ chuyển tiếp đã kết thúc, mở ra một chương mới cho lịch sử quốc gia Anh với hy vọng sẽ chứng kiến ​​sự trở lại của một “quốc gia tự do thương mại toàn cầu”. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đã dành phần lớn thời gian của năm 2020 để đàm phán các thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới.

Vào tháng 12/2020, các thỏa thuận thương mại với Canada, Kenya, Singapore, Việt Nam, Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland, để thực hiện tổng cộng hơn 50 thỏa thuận như vậy, bao gồm cả Nhật Bản, Mexico, Canada, Singapore, Việt Nam và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, như bà Truss đã cho biết, một số thỏa thuận này là “một phần của đầu tư chiến lược rộng lớn hơn nhiều cho Vương quốc Anh”, đưa Anh tiến gần hơn đến việc tham gia Hiệp định CPTPP, một thỏa thuận thương mại khu vực.

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao liên kết với Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Singapore, Việt Nam, Mexico, Malaysia, Peru, Chile và Brunei. Hiệp định bao gồm gần 14% nền kinh tế toàn cầu và là trọng tâm trong chiến lược xoay trục chiến lược của Mỹ thời Tổng thống Barack Obama sang châu Á. Sự tham gia của Mỹ ngay lập tức bị Tổng thống Donald Trump loại bỏ vào ngày thứ ba sau khi nhậm chức nhưng với việc đảng viên Dân chủ Joe Biden sớm bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/01, mọi thứ có thể thay đổi.

Cố vấn Chính phủ Anh Shanker Singham tuyên bố Anh sẽ gửi thư gia nhập CPTPP trong vòng vài tháng tới và sẽ sớm có thư gia nhập với cơ quan lưu chiểu New Zealand. Bức thư gia nhập là bước đầu tiên của quá trình này. Tuy nhiên, theo chuyên gia thương mại, Anh không nên lo lắng về các cuộc đàm phán sắp tới, vì các thành viên CPTPP như Nhật Bản, Australia, Singapore, Canada, Mexico đều đang rất muốn London tham gia hiệp định. Việc mở rộng CPTPP là một sự nâng cao thực sự cho Vương quốc Anh và cho tất cả các thành viên khác của quan hệ đối tác. Sự gia nhập của Anh có thể là một khả năng giúp chính quyền Mỹ trong tương lai quay lại quan hệ đối tác dễ dàng hơn. Nhưng theo ông Singham, sự tham gia của Mỹ có thể sẽ không diễn ra cho đến ít nhất là năm 2023.

Nguồn: Báo Công Thương

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://tbt.gov.vn/2021/01/chinh-phu-anh-thong-bao-se-gui-thu-gia-nhap-cptpp/" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#CCCCCC" animation_effect="random" count_of_comments="2" ]