Lợi ích kép của RCEP trong thế giới hậu Covid-19

Post by: Trần Thanh Tùng - Post date: Tuesday, Jan 12, 2021 | 10:30 - View count: 1375

Sau khi được ký kết vào tháng 11/2020, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có thể chuyển trọng tâm kinh tế của thế giới đang gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19 sang Trung Quốc và châu Á nói chung vào năm 2021.

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia cho rằng, điều này đang thúc đẩy sự chuyển dịch sang châu Á. Thành tích vượt trội của khu vực RCEP trong việc giải quyết đại dịch cũng vậy. Các quốc gia RCEP đã vượt trội hơn rất nhiều so với các đối tác ở châu Âu và châu Mỹ. 8 năm trong quá trình đàm phán, RCEP rõ ràng làm dấy lên hy vọng về tương lai kinh tế sau đại dịch của khu vực. RCEP gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 thành viên ASEAN chiếm khoảng 30% GDP và dân số toàn cầu.

Một ước tính được Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Mỹ công bố trước ngày ký kết hiệp định, dự kiến ​​thỏa thuận này có thể tăng thêm 500 tỷ USD cho xuất khẩu thế giới vào năm 2030. Cũng theo nghiên cứu này, ba quốc gia Đông Á lớn trong RCEP – lần đầu tiên được kết nối với nhau bằng một hiệp định thương mại tự do – có lợi nhiều. Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 248 tỷ USD nhờ RCEP, trong đó Nhật Bản tăng thêm 128 tỷ USD và Hàn Quốc 63 tỷ USD. Giao dịch giữa ba nước này sẽ chiếm một phần đáng kể trong sự gia tăng. Viện Kinh tế quốc tế Peterson cho biết, khi các mối quan hệ thương mại tăng cường ở Đông Á, sẽ xây dựng dựa trên lợi thế so sánh của khu vực về sản xuất và thế mạnh trong việc tổ chức chuỗi cung ứng đa quốc gia.

Một nghiên cứu khác của Viện Quốc tế Nhật Bản chỉ ra rằng, Hàn Quốc có thể đóng góp kinh tế lớn nhất, với RCEP tăng thêm 6,5% vào GDP thực trong khi Nhật Bản tăng 5,0% và Trung Quốc 4,6%. Các chuyên gia đồng ý rằng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng nhau tạo thành cường quốc công nghệ và bằng cách tham gia cùng nhau trong RCEP, năng động công nghệ của ba nước có thể được tăng cường đáng kể. Nhưng các nước ASEAN và toàn khu vực sẽ được hưởng lợi từ “hợp tác hòa bình, đầu tư nước ngoài nhiều hơn, và nâng cấp nhanh hơn các công nghệ xanh và kỹ thuật số”. Tất cả điều này phụ thuộc vào việc phê chuẩn hiệp định. Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu tình báo kinh tế (EIU) dự đoán 6 quốc gia ASEAN và 3 quốc gia ngoài ASEAN sẽ thông qua hiệp định vào quý 3/2021. Hiện tại, các bên ký kết đang cân nhắc làm thế nào để tận dụng tối đa thỏa thuận này.

Vào tháng 12/2020, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp với các hiệp hội công nghiệp thép, ô tô, máy móc và dệt may – bốn lĩnh vực được kỳ vọng sẽ gặt hái những phần thưởng ngọt ngào nhất từ RCEP. Các nước RCEP chiếm 53,2% xuất khẩu thép của Hàn Quốc vào năm 2020, tăng so với 46,8% trong năm 2019. Hiệp hội sản xuất thép dự kiến ​​nhu cầu nguyên liệu này của ASEAN sẽ tăng 4,3 triệu tấn vào năm 2021, lên 77,3 triệu tấn. Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc hy vọng RCEP sẽ giúp họ chiếm 74% thị phần của đối thủ Nhật Bản tại thị trường Đông Nam Á với 650 triệu dân và 3,5 triệu xe bán ra hàng năm. Tất nhiên, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản muốn có thêm doanh số bán hàng tại ASEAN. Và các nhà sản xuất thiết bị công nghiệp của Nhật Bản sẽ được miễn thuế vào Trung Quốc đối với 86% sản phẩm, tăng từ 8%, trong khi Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 92%, tăng từ 19%.

Theo Viện Quốc tế Nhật Bản, đối với các quốc gia ASEAN đã tận dụng các FTA hiện có, hàng rào phi thuế quan giảm sẽ dẫn đến chi phí nhập khẩu thấp hơn và khả năng cạnh tranh cao hơn. Ví dụ như Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan có thể mong đợi xuất khẩu nhiều hàng điện tử hơn. Ngoài thuế quan, RCEP hài hòa các điều khoản về quy tắc xuất xứ và thiết lập một bộ quy tắc hàm lượng khu vực chung, tạo ra một thị trường chung cho hàng hóa trung gian một cách hiệu quả, thúc đẩy việc tạo ra chuỗi cung ứng trong toàn khu vực. Nhóm nghiên cứu EIU cho rằng một cơ chế hải quan tích hợp có thể thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào các thị trường ASEAN nhỏ hơn, nơi sự không chắc chắn về quy định là trở ngại, chẳng hạn như Myanmar, Lào và Campuchia.

Sự tăng tốc này của thương mại và đầu tư châu Á sẽ kéo theo sự giảm tốc mạnh mẽ trên toàn cầu. Do đại dịch Covid-19, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo vào tháng 10/2020 rằng, khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ giảm 9,2% vào năm 2020. Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo GDP thế giới sẽ giảm 4,4% trong năm. Những tiến triển khác gần đây cho thấy, Trung Quốc – một trong số ít nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng cho năm 2020 quyết tâm “phi nước đại” khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngay trước năm mới 2021, Bắc Kinh đã ký một hiệp ước đầu tư với Liên minh châu Âu. Vài ngày sau khi ký kết RCEP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ quan tâm đến việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Chuyên gia về luật thương mại Raj Bhala tại Đại học Kansas cho rằng, RCEP ít tham vọng hơn CPTPP và các thỏa thuận lớn khác khi nói đến “phạm vi bao phủ” của hàng hóa và dịch vụ, đầu tư trực tiếp nước ngoài và sở hữu trí tuệ. Sự thiếu tham vọng đó là do mức độ phát triển và loại hình kinh tế rất khác nhau đã có trong RCEP. Chuyên gia Alex Capri, thành viên nghiên cứu tại Quỹ Hinrich có trụ sở tại châu Á, cũng đưa ra quan điểm tương tự.

RCEP là một tầm nhìn được hoan nghênh về chủ nghĩa đa phương nhưng cảnh báo các thành viên “có năng lực khác nhau để thực thi các tiêu chuẩn thương mại sâu sắc”. Nhìn chung, thỏa thuận cho phép các quốc gia riêng lẻ chọn không tham gia và chọn các điều khoản chính. Đó là một thỏa thuận theo từng cấp độ, ví dụ, Indonesia đã yêu cầu hoãn hai năm để thực hiện các điều khoản tạo thuận lợi thương mại… Trong khi đó, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và mong muốn khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Mỹ sẽ có những ảnh hưởng đáng kể. Ông Biden chưa cho biết liệu sẽ xem xét việc tham gia RCEP hay CPTPP. Nhưng các chuyên gia dự đoán rằng vài năm đầu của chính quyền Biden có thể không mang lại một động thái thương mại tự do lớn, nhưng sau đó có thể chứng kiến những nỗ lực mạnh mẽ hơn.

Việc đưa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào một khuôn khổ là “cực kỳ quan trọng”. Mặc dù Ấn Độ – nền kinh tế lớn thứ ba châu Á rút khỏi RCEP vào năm 2019 do lo ngại dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp giá rẻ tràn vào. New Delhi bày tỏ sự ưu tiên đối với các FTA với các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, EU và Australia. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal gần đây cho biết bất kỳ thỏa thuận mới nào cũng sẽ xem xét tất cả các bên liên quan – nhà sản xuất sữa, nông dân, doanh nghiệp nhỏ và nhà sản xuất trong nước – và đảm bảo lợi ích của họ được “bảo vệ đúng mức” sau khi thâm hụt thương mại của nước này với các thành viên RCEP đã tăng hơn gấp đôi lên 110 tỷ USD trong thập kỷ qua. Các thành viên RCEP vẫn để ngỏ cánh cửa cho Ấn Độ gia nhập trở lại. Và bản chất của quan hệ đối tác kinh tế có nghĩa là hiệp định có thể trở thành một nhân tố thay đổi cuộc chơi. Các hiệp định thương mại tự do không bao giờ tĩnh mà luôn phát triển theo hướng tăng cường tiếp cận thị trường, các tiêu chuẩn quy định.

Nguồn: Báo Công Thương

[wpdevart_facebook_comment curent_url="https://tbt.gov.vn/2021/01/loi-ich-kep-cua-rcep-trong-the-gioi-hau-covid-19/" title_text="" title_text_color="#000000" title_text_font_size="22" title_text_position="left" width="100%" bg_color="#CCCCCC" animation_effect="random" count_of_comments="2" ]